CÁCH TRỊ SIÊU NHÂN HẠI RỄ DƯA LƯỚI

Chia sẻ với anh chị em cách trị siêu nhân hại rễ trên cây dưa lưới cũng như các cây trồng khác.

Ngày đăng: 15-04-2021

1,199 lượt xem

ĐÔI NÉT VỀ " SIÊU NHÂN "

Theo tài liệu nghiên cứu trên thế giới cho thấy: Siêu nhân có tên tiếng anh là Symphylans, thuộc lớp Symphyla, là động vật chân đốt và không phải là côn trùng.

Loài động vật này có chiều dài từ 0,5 - 2cm, toàn thân thường một màu trắng đục, có 6 - 12 đôi chân chui lủi rất nhanh trong đất, nên nông dân quen gọi là loài “siêu nhân”.

Siêu Nhân Hại Rễ Cây Trồng

Siêu Nhân Hại Rễ Cây Trồng 

Đất tơi xốp, giàu các thành phần chất hữu cơ, chất mùn, là điều kiện môi trường rất thuận lợi cho “siêu nhân” đẻ trứng, nhân đàn quanh năm, trong đó, đẻ nhiều trứng nhất vào mùa thu và mùa xuân. Từ 12 ngày trở đi, trứng “siêu nhân” bắt đầu nở, sau khoảng 2 tháng đến tuổi trưởng thành.

Siêu nhân chủ yếu tấn công bộ rễ cây trồng ngay khi cây mới trồng và bắt đầu ra rễ mới, nhai phần chóp rễ làm bộ rễ tổn thương, cây bị hại sinh trưởng chậm. Nếu bị hại nặng cây trồng có thể bị chết. Các loại cây trồng có bộ rễ phát triển mạnh có khả năng phục hồi nếu mật độ siêu nhân gây hại ít.

Siêu nhân chủ yếu tấn công bộ rễ cây trồng

Siêu nhân chủ yếu tấn công bộ rễ cây trồng

Triệu chứng gây hại của siêu nhân điển hình là cây còi cọc, vàng, sinh trưởng kém. Cây rau nào bị “siêu nhân” tấn công sẽ khiến bộ rễ phát triển kém, không có khả năng hút đủ chất dinh dưỡng từ đất lên nuôi thân, lá, dẫn đến thiệt hại năng suất thu hoạch. Ngoài ra, khi bộ rễ bị hại tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập và gây hại. 

Cây còi cọc, vàng, sinh trưởng kém

Cây còi cọc, vàng, sinh trưởng kém

Hiện tại, chưa có loại thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục phòng trừ loài “siêu nhân”. Dựa vào đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu của vùng rau Đà Lạt, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng khuyến cáo nông dân nên áp dụng các biện pháp hạn chế gây hại của “siêu nhân” như: rải vôi, xông hơi khử trùng đất; luân canh với nhiều loại rau khác nhau; dùng bẫy khoai tây làm mồi nhử; tham khảo sử dụng chế phẩm sinh học chứa nấm xanh có tên là Metarhizium anisopliae

CÁCH TRỊ SIÊU NHÂN HẠI RỄ DƯA LƯỚI

Theo như kinh nghiệm thực tế, đã áp dụng thành công tại vườn dưa lưới Sakata, cách trị siêu nhân hại rễ dưa lưới như sau :

Kết hợp xử lý bằng cả 2 biện pháp hóa học và sinh học để đạt hiệu quả cao nhất.

1 - Phương pháp hóa học :

Sử dụng thuốc có gốc Carbosulfan để xử lý : sử dụng Marshal dạng hạt để rải và Cacbosan dạng lỏng  ( một chai 500ml pha vào bồn 120 lít nước ) để đi ren trên đất. Lặp lại sau 1 tháng.

 thuốc có gốc Carbosulfan thuốc có gốc Carbosulfan

 Sử dụng thuốc có gốc Carbosulfan

2 - Phương pháp sinh học :

Sử dụng chế phẩm sinh học chứa nấm xanh có tên là Metarhizium anisopliae

nấm xanh chế phẩm sinh học chứa nấm xanh

Chế phẩm sinh học chứa nấm xanh 

Ngoài ra, để trị siêu nhân hại rễ trên cây dưa lưới, anh chị em có thể tham khảo cách luân phiên sử dụng một số loại thuốc đã đăng ký như Oshin 20WP, Actara 25WG, Prevathion 35WG với liều lượng theo khuyến cáo hoặc sử dụng các loại thuốc có gốc abamectin 5.0 để đi ren trên đất.

Bên trên là cách mình đã áp dụng và đã thành công trong việc trị siêu nhân hại rễ trên cây dưa lưới. Đối với những cây trồng khác không phải cây dưa lưới, anh chị em cũng có thể tham khảo cách trị siêu nhân hại rễ ở trên.

đã áp dụng và đã thành côngđã áp dụng và đã thành công

Đã áp dụng và đã thành công

Lưu ý : Siêu nhân chủ yếu tấn công bộ rễ cây trồng ngay khi cây mới trồng và bắt đầu ra rễ mới. Chính vì thế, việc xử lý ở giai đoạn đầu tiên và khi mất độ siêu nhân còn ít là rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả xử lý. Vì thế khuyến cáo anh chị em phát hiện xử lý càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng quá trể mới xử lý sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để các anh chị em có thêm một cách trị siêu nhân hại rễ cây trồng trong vườn nhà mình. 

Chúc tất cả các anh chị em thành công.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha